อัปเดต 10 เทรนด์สร้าง SEO ปี 2021

อัปเดต-10-เทรนด์สร้าง-SEO-ปี-2021

SEO มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอโดยGoogle ได้ทำการเปลี่ยนแปลงหลายพันครั้งทุกๆ ปีในอัลกอริทึมการจัดอันดับคำที่ค้นหา แน่นอนว่าส่งผลต่อการทำ SEO ของแบรนด์ เราจึงต้องอัปเดตเทรนด์อยู่เสมอ

อัปเดต 10 เทรนด์สร้าง SEO ปี 2021

เทรนด์ มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้และจุดประสงค์ในการเสิร์ช

แม้ว่านี่จะไม่ใช่เทรนด์หรือแนวคิดใหม่ๆ แต่ทุกๆ ปีก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องโฟกัสใหม่เนื่องจากเจตนาและพฤติกรรมของผู้ค้นหามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากปี 2020 ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 

“หลักๆ แล้ว Google (และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ) เป็นสถานที่ที่ใช้เมื่อผู้คนต้องการคำตอบหรือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง”

เทรนด์ 2 Core Web Vitals เป็นตัววัดการจัดอันดับของ Google

Core Web Vitals จะเป็นหนึ่งในตัววัดการจัดอันดับของ Google เดือนพฤษภาคม 2021 นี้ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ Largest Contentful Paint (ประสิทธิภาพการดาวน์โหลดเว็บ), First Input Delay (เวลาที่เว็บไซต์โต้ตอบผู้ใช้) และCumulative Layout Shift (ตัววัดความเสถียรของหน้าเว็บไซต์)

เทรนด์ อัลกอริทึม BERT เข้าใจภาษามนุษย์มากขึ้น

Google’s BERT algorithm (Bidirectional Encoder Representations from Transformers)ฉลาดและเข้าใจภาษาของมนุษย์มากขึ้น เข้าใจการค้นหาและสิ่งที่ผู้ใช้กำลังมองหาได้ดีขึ้น และยังเข้าใจได้มากกว่า 70 ภาษาและเกือบทุกข้อความที่ค้นหาเป็นภาษาอังกฤษ

เทรนด์ 4 Keyword มีความสำคัญมากขึ้น

การค้นหามากกว่า 50% เป็นการค้นหาแบบZero-Click Searches หมายความว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของการค้นหาบน Google  สิ้นสุดลงโดยไม่มีการคลิกใดๆ เพราะคนที่เสิร์ชเจอคำตอบผ่านหน้า SERP แล้วคือบทความแรกที่ใต้Searb Bar ทำให้ไม่ต้องคลิกลิงก์เข้าไป เพราะฉะนั้นการให้ความสำคัญกับ Keyword จึงเป็นสิ่งสำคัญแนะนำให้ใช้คีย์เวิร์ดแบบ Long-Tail Keyword

เทรนด์ 5 Google ยังต้องการเนื้อหาแบบ Original content

เนื่องจากเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมมีบทบาทสำคัญในการทำSEO และการจัดอันดับ พูดง่ายๆ ก็คือเนื้อหาที่ยังไม่มีใครเคยทำหรือเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แน่นอนว่าในท้องตลาดเราอาจจะมีสินค้าที่ซ้ำอย่างเราขายเสื้อเชิ้ตขาว แน่นอนว่าร้านอื่นก็มีแต่คำถามคือเราจะทำยังไงให้คอนเทนต์หรือแบรนด์ของเราแตกต่าง

เทรนด์ 6  ให้ความสำคัญกับVoice search

จากข้อมูลของGoogle พบว่า 27% ของประชากรทั่วโลกจำนวนมากกำลังใช้voice search บนโทรศัพท์มือถือของตน ส่วนใหญ่จะเป็นประโยคที่ยาวและเฉพาะเจาะจงมากๆ

เทรนด์ 7 Google ใช้ AI เพื่อให้ผู้ค้นหาได้รับผลลัพธ์ที่ต้องการ

ทำให้มีความแม่นยำและเฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น

เทรนด์ คอนเทนต์วิดีโอมาแรง

YouTube เป็นเครื่องมือค้นหายอดนิยมอันดับสองรองจาก Google ที่มีผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคน ดังนั้นแม้ว่าเพื่อนๆจะไม่ได้สนใจวิดีโอ แต่ก็ถึงเวลาเริ่มต้นแล้วล่ะ 

เทรนด์ ทำการตลาดผ่าน Influencer ช่วยเรื่อง SEO ได้

Influencers คือผู้ที่มีผู้ติดตามหลายล้านคนและผู้ติดตามเหล่านี้อาจกลายเป็นลูกค้าของเราได้ อย่างไรก็ตามต้องมีความเฉพาะเจาะจงในการเลือกผู้มีอิทธิพล ต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม 

แต่ Influencer Marketing มีผลต่อ SEO อย่างไร?

  • ทำ Backlinksที่คอนเทนต์รีวิวหรือวิดีโอของ Influencer
  • เพิ่ม การมองเห็นและ Engagement เพราะ Influencersรู้ว่าผู้ชมของเขาต้องการอะไรทำให้สร้างคอนเทนต์ที่เหมาะสมได้
  • เพิ่มการเข้าชมโซเชียลมีเดีย เนื้อหาไวรัลช่วยสร้างการมีส่วนร่วมของโซเชียลมีเดีย

เทรนด์ 10 ใช้หลัก E-A-T ทำ SEO

  • E (Expertise) คือทักษะหรือความเชี่ยวชาญในการทำคอนเทนต์
  • A (Authorityคือผู้เขียนยืนยันความเป็นเจ้าของคอนเทนต์ได้
  • T (Trustworthiness) คือความน่าเชื่อถือเนื้อหาคอนเทนต์

ทั้ง 10 ข้อคือแนวโน้มการทำ SEO ในปี 2021 นี้ ใครกำลังหา HOWTO ทำ SEO อยู่จินเชื่อว่านี่จะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ

อ้างอิง : Social media today, themevilles, WordStream

#JinnyMarketing#JinnyMarketingHOWTO#การตลาดออนไลน์ #กลยุทธ์การตลาด #DigitalMarketing #DigitalStrategy #ContentMarketing #SocialMarketing #SEO

……………………………..

ช่องทางติดตาม

IG : https://www.instagram.com/jinnymarketing/

Twitter :  https://twitter.com/JinnyMarketing

Fan page :  https://www.facebook.com/jinnymarketing/

Messenger :  m.me//jinnymarketing/

Youtube :  Youtube : https://bit.ly/3alC9VB

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

seventeen − 11 =