Social Media Trends 2021

Social-Media-Trends-2021

“ตามโลกให้ทันคือหัวใจหลักของการตลาดออนไลน์”

การตลาดออนไลน์ใน2021 จะเปลี่ยนแปลงไปยังไง?จินมีคำตอบมาให้เพื่อนๆ ค่ะ 

Social Media Trends 2021

1.เข้าถึงประเด็นสังคมมากขึ้น

เนื่องจากในปี2020 นี้เราได้เจอกับโควิด 19 และปัญหาสังคมต่างๆ มากมายทำให้หลายคนใส่ใจกับประเด็นนี้มากที่สุดเป็นอันดับแรกและคาดหวังให้แบรนด์ต่างๆ ใส่ใจกับปัญหาเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เรื่องการเมือง สุขภาพจิต ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม เป็นต้น

2.เจอ Fake News มากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตั้งแต่มีเรื่องของไวรัสขึ้นมา เราเจอกับแหล่งข่าวผิดๆ เยอะมากทำให้ปี 2021 หลายคนคาดหวังแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลที่จริงมากที่สุด

3.แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยังคงมีอิทธิพล

 ในปี 2021 นี้ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค อินสตาแกรมหรือติ๊กต่อกก็ยังคงมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันและยังคงเป็นช่องทางที่สำคัญเช่นเดิม แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจะมีการปรับฟังก์ชันหรือฟีเจอร์ให้เข้ากับเทรนด์ปัจจุบันอยู่เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็คือเรียนรู้อัลกอริทึ่มใหม่ๆ ของแพลตฟอร์มนั้นและปรับตัวใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุด

4.การตลาดแบบเก่าเริ่มกลับมา

หลังจากช่วงโควิดการตลาดแบบเก่าเริ่มกลับมามีอิทธิพลในโลกของการตลาดออนไลน์มากขึ้นยกตัวอย่างเช่น การฟังPodcastsก็เริ่มกลับมา โดยผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์เอาไว้ว่าเพราะคนต้องการความใกล้ชิดกับผู้ส่งสารมากขึ้น ซึ่งมันได้ผลและเป็นวิธีการที่ง่าย

5.โลก Gaming มีอิทธิพลต่อการตลาด

เนื่องจากปัจจุบันหลายคนต้องการความบันเทิงมากกว่าเรื่องราวเคร่งเครียด ทำให้หลายแบรนด์หันมา Collab กับเกมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมุมมองที่หลายคนมองเกมได้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนแล้ว

6.เพิ่มปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าให้มากขึ้น

เทคนิคในการสร้างยอดขายอีกทางก็คือการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าให้มากขึ้น ทุกวันนี้เราจะใส่ข้อมูลให้ลูกค้าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพยายามเพิ่มบทสนทนาให้ลูกค้าโต้ตอบกับแบรนด์ให้ได้มากที่สุด ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ ก็คือแอดมิน KFC ที่ตอบคอมเมนต์กับลูกค้าทำให้เกิดเป็นไวรัลต่างๆ เป็นต้น

7.ดึงความทรงจำดีๆ ในอดีตกลับมา

เป็นการเล่นกับอารมณ์ของลูกค้าได้ดี เนื่องจากปัจจุบันนี้คนเราชอบคิดถึงอดีตและมีความสุขกับมันมากกว่าปัจจุบันหรือเรียกง่ายๆ ก็คือเบี่ยงความสนใจจากปัจจุบันนั่นเอง

8.เพิ่มความบันเทิงด้วย Memes

เทคนิคการตลาดใช้ความบันเทิงคือเทคนิคที่ยังคงใช้ได้ผลเสมอ ยกตัวอย่างเช่นการเล่น Memes ตลกๆ ที่เสียดสีกับความจริงบ้างและถ้าเกี่ยวกับกระแสช่วงนั้นได้ด้วยก็ยิ่งช่วยให้เกิดไวรัลได้ไม่ยาก

9.ทำคอนเทนต์ 4Cs

4Cs คือ Community, Contactless, Cleanliness และ Compassion ถึงแม้ว่าข่าวคราวเรื่องโควิดจะไม่เยอะเท่าช่วงระบาดหนักแล้วแต่ก็ยังมีอิทธิพลอยู่เพราะฉะนั้นก็ยังต้องทำคอนเทนต์เหล่านี้อยู่เพื่อตอกย้ำว่าแบรนด์ของเรายังใส่ใจและมีมาตรการในการป้องกันอยู่

10.การรีมิกซ์เป็น UGC ใหม่

คือการเอาคอนเทนต์ที่มีคนไว้อยู่แล้วมาCover ใหม่ ยกตัวอย่างเช่น แอพ TikTok ที่สร้างคลิปต้นแบบมาแล้วให้คนนำไปDuet ร่วมกัน ซึ่งเทคนิคนี้หลายแบรนด์เริ่มนำไปใช้กันแล้วตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดจนมาถึงปัจจุบันนี้

และนี่คือ 10 เทรนด์ที่กำลังจะมาถึงในปี 2021 ที่วิเคราะห์โดยHubspot และ Talkwalkerที่จินสรุปมาฝากทุกคน มีข้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อนๆ ลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองกันได้ แล้วอย่าลืมมาแชร์ความคิดเห็นกันค่ะ

อ้างอิง

https://www.socialmediatoday.com/news/experts-predict-top-10-social-media-trends-for-2021-infographic/587695/

#JinnyMarketing #JinnyMarketingTIPS #การตลาดออนไลน์ #กลยุทธ์การตลาด #DigitalMarketing #DigitalStrategy #SocialMarketing #SocialMediaTrends2021#Trends2021

……………………………..

ช่องทางติดตาม

IG : https://www.instagram.com/jinny_marketing

Twitter :  https://twitter.com/jinny_marketing

Fan page : https://www.facebook.com/jinny.marketing

Messenger :  m.me//jinny.marketingsale/

Youtube :  https://www.youtube.com/c/JinnyPharmacist

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

four − 4 =