รับมืออย่างไรเมื่อ PDPA มีผลกระทบกับทุกฝ่าย-ฝ่าฝืนปรับ 5 ล้านบาท

รับมืออย่างไรเมื่อ-PDPA-มีผลกระทบกับทุกฝ่าย-ฝ่าฝืนปรับ-5-ล้านบาท

PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ 1 มิถุนายน 2564 นี้ แน่นอนว่ามีผลกระทบกับทุกฝ่ายทั้งนักการตลาดรวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เราจะรับมือกับกฎหมายใหม่นี้ยังไงโพสต์นี้มีคำตอบค่ะ 

รู้จัก PDPA หรือ...คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลก่อน?

เป็นกฎหมายใหม่ที่ช่วยคุ้มครองการทำธุรกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์ให้ปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวกับผู้บริโภค รวมไปถึงทุกๆ การเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคด้วย

ยกตัวอย่างเช่น

  • การที่มีประกันโทรมาหาคุณโดยที่คุณไม่รู้เลยว่าเขาเอาเบอร์เรามาจากไหน
  • การเขียนใบสมัครงานหรือกรอกแบบฟอร์มที่มีข้อมูลส่วนตัวของเรา เราไม่รู้เลยว่าทางบริษัทเอาเอกสารนั้นไปทำอะไรต่อ

มีผลกระทบกับฝ่ายไหนบ้าง?

  • ฝ่ายพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แค่การ Inbox เพื่อขอชื่อที่อยู่ เลขบัญชีก็ถือเป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล
  • ฝ่ายธุรกิจ ที่เก็บข้อมูลของพนักงาน
  • ฝ่ายหน่วยงานราชการ ที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน

วิธีป้องกัน

  • เจ้าของข้อมูลต้องยินยอมให้เก็บข้อมูล
  • เจ้าของข้อมูลต้องรู้ว่าข้อมูลของตัวเองถูกจัดเก็บ
  • ต้องแจ้งเจ้าของข้อมูลว่าเรานำข้อมูลไปใช้เพื่ออะไร และมีระยะเวลาเก็บข้อมูลนานแค่ไหน
  • ต้องมีระบบที่สามารถลบข้อมูลส่วนตัวได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ผู้บริโภคแจ้งว่าให้ลบข้อมูล แล้วทางบริษัทยืนยันการลบข้อมูล แต่ภายหลังตรวจสอบว่าไม่ได้ลบแบบนี้ทางบริษัทอาจจะโดนฟ้องร้องได้ถึง 5 ล้านบาท

นอกจากข้อมูลส่วนตัวแล้วการถ่ายรูปภาพของบุคคลอื่นหรือข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนได้ไปโพสต์โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าตัวก็ถือว่าเข้าข่าย พ.ร.บ. นี้เช่นกัน เพราะฉะนั้นหลังจากนี้เราต้องนึกถึงความเป็นส่วนตัวและระมัดระวังมากขึ้นไม่ว่าจะโพสต์อะไรก็ตาม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/30xGxMO

อ้างอิง : PDPA Thailand

#JinnyMarketing #JinnyMarketingNEWS #การตลาดออนไลน์ #กลยุทธ์การตลาด #DigitalMarketing #DigitalStrategy #Facebook #PDPA

……………………………..

ช่องทางติดตาม

IG : https://www.instagram.com/jinnymarketing/

Twitter :  https://twitter.com/JinnyMarketing

Fan page :  https://www.facebook.com/jinnymarketing/

Messenger :  m.me//jinnymarketing/

Youtube :  Youtube : https://bit.ly/3alC9VB

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

eleven + seven =