เส้นทาง (ไม่) ลับบุคคลที่รวยที่สุดในโลก “Jeff Bezos”

ส้นทาง (ไม่) ลับบุคคลที่รวยที่สุดในโลก -Jeff Bezos

#รู้หรือไม่ เศรษฐีอันดับ 1 ของโลก! Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและCEO ของ Amazonเจ้าพ่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ผู้มีรายได้มากถึง 1.77 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5.54 ล้านล้านบาท) จัดอันดับโดย Forbes 

รู้จัก Jeff Bezos 

  • 🔶เรื่องเรียนไม่เป็นรองในขณะที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายBezos ได้พัฒนา Dream Institute ซึ่งเป็นศูนย์ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้นักเรียนรุ่นใหม่ หลังจากสำเร็จการศึกษา (1986) ได้รับการยกย่องจากPrinceton University ด้วยปริญญาสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
  • 🔶Jeff Bezos ก่อตั้ง Amazonยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซในปี1994 จากโรงรถของเขาในซีแอตเทิล ด้วยความคิดที่ว่าอยากทำเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ขายของทุกอย่าง ด้วยกำลังคน 4 คน รวมเขาและภรรยาพร้อมเงินทุน 10,000 เหรียญสหรัฐฯ
  • 🔶ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆกว่า Amazon จะก้าวขึ้นมา เขาต้องกู้ยืมเงินนับล้านดอลล่าร์เพื่อมาลงทุน
  • 🔶ใช้กลยุทธ์ Email marketingเริ่มต้นจากขายหนังสือให้กับอเมริกาและ45 ประเทศทั่วโลก ใช้เวลา 2 เดือน ก็ได้ยอดขาย 20,000 ดอลล่าร์ต่อสัปดาห์ และในอีก 2 ปีต่อมาก็เข้าตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จ ในปี 1997
  • 🔶เลือกลงทุนเขาเลือกลงทุนกับ Google ในยุคที่ Yahoo มาแรงด้วยเงิน 250,000 เหรียญสหรัฐฯ แลกหุ้นจำนวน 3.3 ล้านหุ้น และเปลี่ยนเงินนั้นกลายเป็น 29,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • 🔶ไม่มีใครไม่เคยผิดพลาดJeff Bezosเองก็เช่นกัน เขาลงทุน Junglee.com 170 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ และนั่นคือความผิดพลาด และอีกหลายการลงทุนที่เหมือนการเผาเงินทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวระบบประมูลแข่งกับ ebay หรือลงทุนในเว็บไซต์ต่างๆ
  • 🔶ให้ความสำคัญกับลูกค้าที่ 1 ด้วยราคาของที่ต้องถูกที่สุดและการบริการที่รวดเร็ว
  • 🔶ในปี 2019 Amazon มีรายรับ 386.1 พันล้านดอลลาร์และมีกำไรสุทธิ21.3 พันล้านดอลลาร์
  • 🔶Bezos เป็นเจ้าของThe Washington Post และ Blue Originซึ่งเป็น บริษัท ด้านการบินและอวกาศที่กำลังพัฒนาจรวดเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์
  • 🔶เขาจะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอและเป็นประธานบริหารในปลายปี2564นี้

สิ่งหนึ่งที่เห็นคือเขาเป็นคนเชื่อในตัวเองและรับความเสี่ยงได้จากการที่เขาลาออกจากงานประจำที่เงินดีมาสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยแนวคิดที่ว่า“ฉันไม่คิดจะเสียใจกับการพยายามและความล้มเหลวแต่ฉันจะถูกหลอกหลอนเสมอจากการไม่ลองทำ” ถึงจะเจอกับความผิดพลาดด้านการลงทุนหลายครั้งแต่ก็พลิกกลับมาได้เสมอ นี่คือบทเรียนจาก Jeff Bezos

อ้างอิง Forbes, adioma, biography, theguardian, Wikipedia และ ceochannels

#JinnyMarketing#JinnyMarketingBUSINESS#การตลาดออนไลน์ #กลยุทธ์การตลาด #DigitalMarketing #DigitalStrategy #JeffBezos

……………………………..

ช่องทางติดตาม

IG : https://www.instagram.com/jinnymarketing/

Twitter :  https://twitter.com/JinnyMarketing

Fan page :  https://www.facebook.com/jinnymarketing/

Messenger :  m.me//jinnymarketing/

Youtube :  Youtube : https://bit.ly/3alC9VB

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

one × 1 =