5 ประเด็นสำคัญจากกลยุทธ์โซเชียลมีเดียของ Adidas

5 ประเด็นสำคัญจากกลยุทธ์โซเชียลมีเดียของ Adidas

เมื่อไหร่กันนะที่ Adidas เป็นมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้ากีฬา?

มาดูกันว่า Adidas เข้าถึงโซเชียลมีเดียอย่างไร และอะไรคือกลยุทธ์ทางการตลาดเบื้องหลังความสำเร็จ

5 ประเด็นสำคัญจากกลยุทธ์โซเชียลมีเดียของ Adidas

1.สร้างสโลแกนที่น่าสนใจ

สโลแกนที่ยอดเยี่ยมทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับผู้บริโภค อย่าง “Impossible is nothing”หรือ”Adidas is all in” เรียบง่าย จับใจ และพูดคุยกับผู้บริโภคโดยตรง ที่สำคัญคือบอกเล่าเรื่องราวได้

2.แคมเปญโซเชียลมีเดียที่น่าสนใจ

มาดูกันว่าตัวอย่างการสร้างแบรนด์ Adidas ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคืออะไรและเพราะอะไร

2.1. ผู้สนับสนุนความยั่งยืน

Adidas ประกาศต่อสาธารณชนว่าเป็นแบรนด์ที่มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืนและสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมชุดกีฬาผ่านนวัตกรรม ในการแถลงข่าวเมื่อเดือนมกราคม 2020 Adidas กล่าวว่าขยะพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ ผลให้แบรนด์เริ่มแคมเปญโซเชียลมีเดียที่ทำการตลาดด้วยข้อความ “End Plastic Waste”

Adidas เพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกจากมหาสมุทรรีไซเคิลเป็นสองเท่าจาก 7 ล้านในปี 2018 เป็น 14 ล้านในปี 2019 และแฮชแท็ก #endplasticwaste ติดอยู่ใน 10 แฮชแท็กที่ใช้มากที่สุด

2.2. ยืนหยัดเพื่อสังคม

แบรนด์พยายามแสดงให้เห็นด้านความเป็นมนุษย์ของแบรนด์ เกิดแคมเปญโซเชียลมีเดีย“Black Lives Matter” หลังจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ แบรนด์ได้ประกาศในทวีตชุดหนึ่งว่า “ถึงเวลาที่จะต้องรับผิดชอบต่อความเงียบของเราแล้ว”

3.ร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์

การเป็นพันธมิตรกับอินฟลูเอนเซอร์เป็นกลยุทธ์ทางโซเชียลมีเดียที่ทุกแบรนด์ควรนำมาใช้Adidas เลือกทั้งนักกีฬาและนางแบบไปจนถึงนักร้อง เพื่อฐานแฟนคลับที่กว้างขึ้น หนึ่งในความร่วมมือที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของAdidas ก็คือกับ Kanye West ซึ่งส่งผลให้มีคอลเล็กชั่นYeezy

4.แรงบันดาลใจและพลังของผู้หญิง

พวกเขาลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง เช่น ยกทรง กางเกงรัดรูป และรองเท้าวิ่ง มีตั้งแต่ขนาด XXS-4Xและแบรนด์ก็มีเพจทางการสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ แคมเปญ Adidas นี้สนับสนุนการเป็นตัวแทนของสื่อที่เห็นถึงความเท่าเทียมของผู้หญิง

5.ประสิทธิภาพข้อมูลโซเชียลมีเดียของAdidas

Adidas เป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาออนไลน์ที่มีผู้ติดตามมากที่สุด มีโปรไฟล์โซเชียลมีเดียบนแพลตฟอร์มหลักทั้งหมด เช่น Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter, YouTube, TikTok และ Pinterest 

สร้างความหลากหลายด้วยการสร้างหน้าโซเชียลมีเดียแยกต่างหากสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่กำหนดเป้าหมายแตกต่างกัน

หวังว่าตัวอย่างเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจหรือกลยุทธ์การตลาดใหม่ๆ ให้กับทุกคนได้นะคะ แต่อย่าลืมว่าไม่ว่าจะทำอะไรควรตรงกับบุคลิกของแบรนด์ และเป้าหมายทางธุรกิจ ของตัวแบรนด์ตัวเองด้วยนะคะ

อ้างอิง : Socialinsider

……………………………..

ช่องทางติดตาม

IG : https://www.instagram.com/jinnymarketing/

Twitter :  https://twitter.com/JinnyMarketing

Fan page :  https://www.facebook.com/jinnymarketing/

Messenger :  m.me//jinnymarketing/

Youtube :  Youtube : https://bit.ly/3alC9VB

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

twenty − 16 =